Ẩm thực Bình Định – điểm hấp dẫn cuốn chân du khách

1. Điểm hấp dẫn trong ẩm thực Bình Định

Bình Định là một tỉnh duyên hải thuộc khu Nam Trung Bộ. Cũng như các tỉnh duyên hải khác, Bình Định được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho một nguồn thủy hải sản vô cùng đa dạng và phong phú. Điều này chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của ẩm thực Bình Định. Các món ăn ngon của Bình Định phần nhiều được chế biến từ nguồn lợi thủy hải sản được nuôi trồng và đánh bắt ngay tại vùng biển địa phương, nên nguyên liệu thường rất tươi ngon vì không phải trải qua quá trình cấp đông hay vận chuyển nhiều.

Một điểm hấp dẫn khác của món ăn Bình Định đó là mang nhiều sắc thái đặc trưng của món ăn miền Trung với vị hơi cay nồng là chủ đạo. Tại Bình Định cũng có nhiều món ăn đặc sản của miền Trung điển hình là các loại bánh như bánh xèo, bánh ít lá gai, bánh bột lọc… hay những loại nem, tré, gỏi…

2. Một số các món ăn ngon nhất trong ẩm thực Bình Định

a, Bún chả cá

Bún chả cá Bình Định - Đặc sản không thể bỏ qua

Bún chả cá Bình Định – Đặc sản không thể bỏ qua

Bún chả cá là một trong các món đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất cũng nền ẩm thực Bình Định. Tuy hiện nay, món ăn này đã có mặt hầu như ở các tỉnh thành Nam Bộ. Song vì để phù hợp với khẩu vị vùng miền, món ăn cũng có ít phần cải biến, thay đổi. Để thưởng thức đích xác hương vị bún chả cá Bình Định, bạn chỉ có thể ăn tại Bình Định.

Bún chả cá Bình Định thường được chế biến từ nguyên liệu chính là cá thu đánh bắt tại biển Bình Định. Cá thu được dùng để nấu nước dùng và làm chả. Thịt và xương cá thu đem đến có nước dùng và chả cá sự ngọt thanh tự nhiên và cả hương vị biển nồng đượm. Bún chả cá Bình Định nức tiếng nhất là bún chả cá ở Quy Nhơn. Nếu đến du lịch Quy Nhơn, bạn nhớ đừng quên thưởng thức món ăn mang trọn cái “hồn” của ẩm thực Bình Định này nhé!

b, Cua huỳnh đế

Đến với Bình Định không thể không ăn cua Huỳnh Đế

Đến với Bình Định không thể không ăn cua Huỳnh Đế

Cua huỳnh đế là đặc sản có giá trị kinh tế cao của Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung. Cua huỳnh đế có kích thước to hơn những loại cua thông thường, thân khum tròn trông giống một con bọ to. Với những con lớn có thể nặng đến 1 kg hoặc hơn. Thịt cua huỳnh đế không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Khi nói đến ẩm thực Bình Định thì không thể bỏ qua các món ăn chế biến từ cua huỳnh đế. Có khá nhiều món ăn sử dụng nguyên liệu chính là cua huỳnh đế như cháo cua huỳnh đế, cua huỳnh đế sốt me, cua huỳnh đế rang muối… Tuy nhiên, cách chế biến để có thể thưởng thức trọn vị thuần túy tự nhiên nhất của cua huỳnh đế là hấp hoặc nướng. Để kích thích thêm vị giác có thể ăn cua huỳnh đế hấp hoặc nướng cùng với muối tiêu chanh hay sốt ớt xanh.

c, Bánh xèo

Kết quả hình ảnh cho bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo Bình Định thơm ngon nức tiếng

Là một vùng đất miền Trung, tất nhiên Bình Định không thể thiếu một món đặc sản bậc nhất miền Trung đó là bánh xèo miền Trung. Dù là một món đặc sản vùng miền chung, nhưng ở mỗi tỉnh lại có cách chế biến riêng và hương vị riêng, bánh xèo Bình Định cũng không ngoại lệ. Bánh xèo Bình Định khá nhỏ, chỉ vừa bằng bàn tay. Nhân bánh có tôm, thịt, giá. Bánh xèo thường ăn kèm với rau sống, bánh tráng và chấm nướng mắm. Ẩm thực Bình Định sẽ mất đi một hấp dẫn nếu không có món bánh xèo thơm lừng, giòn tan này.

d, Bún song thằn

Bún Song Thằn

Bún Song Thằn ngon khó bỏ lỡ

Bún song thằn với cái tên gọi lạ tai là một món ăn độc đáo của vùng đất Bình Định. Nguyên nhân ra đời cái tên bún song thằn là bởi sợi bún thường dính theo từng đôi. Bún làm từ đậu xanh nên không chỉ ngon, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Không đơn giản để làm ra các sợi bún song thằn. Quá trình này rất kỳ công và đòi hỏi sự tỉ mẩn của người thợ làm bún. Người ta thường ăn bún song thằn cùng nước dùng nấu từ lòng gà. Đến với Bình Định, khám phá ẩm thực Bình Định, ngoài việc thưởng thức bún song thằn, bạn cũng có thể mua vài kg về nhà tự chế biến hay làm quà biếu người thân, bạn bè.

e, Rượu Bàu Đá

Rượu Bàu Đá nổi tiếng khắp nước

Rượu Bàu Đá nổi tiếng khắp nước

Bình Định còn một đặc sản nổi tiếng khắp cả nước đó là rượu Bàu Đá. Rượu Bàu Đá có quy trình nấu rất nghiêm ngặt, nổi bật là công đoạn lựa chọn nguyên liệu nấu như nguồn nước, dụng cụ nấu rượu, men rượu, loại gạo… Điều làm nên sự vang danh của rượu Bàu Đá không chỉ ở vị thơm ngon, mà còn bởi một điều tuy có nồng độ cồn rất cao và uống sẽ dễ say hơn nhưng khi say thường không cảm thấy đau nhức đầu hay mệt.

Ngoài những đặc sản được giới thiệu ở trên, Bình Định còn khá nhiều món ăn hấp dẫn khác như nem chợ Huyện, bún tôm, bánh hỏi, gié bò… Hy vọng bài viết trên đây sẽ có thể đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị về ẩm thực Bình Định.

Chủ đề liên quan