Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Thấy mới tin…

Điều cảm nhận đầu tiên khi lần đầu tôi đến với phố cổ Hội An là toàn thành phố hầu hết các cơ quan đơn vị, trường học, nhà hàng, khách sạn, các tuyến phố du lịch, điểm tham quan... đều đặt, treo biển cấm hút thuốc lá.

Hòa mình trong dòng người dạo quanh các tuyến phố, các điểm công cộng hầu như rất khó nhìn thấy những mẩu thuốc lá vương trên lối đi. Làm thử một bài trắc nghiệm nhỏ với “bác tài” taxi mới quen thì được biết, phố cổ Hội An nhiều năm qua, du khách và người dân đều ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng thành phố không khói thuốc, việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá là tiêu chí quan trọng để Hội An trở thành “thành phố sinh thái”, tạo sức hút nhiều hơn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Chính sự quyết tâm của thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đồng thời xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch cụ thể, trong đó có việc thành lập Ban điều hành, ban hành Chỉ thị số 02/2011/CT-UBND ngày 24/11/2011 về phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố. Không chỉ vậy, “không khói thuốc lá” cũng có mặt ở các cơ quan, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, cùng với thành phố là việc lắp đặt các pano điện tử cuộn, pano tuyên truyền tại các khu vực trọng điểm, khu vực trung tâm thành phố, chợ, trường học. Thiết kế và lắp đặt các bảng cấm hút thuốc lá có chân, các bảng cấm hút thuốc lá treo tường để gắn tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, khu di tích, điểm tham quan và nơi công cộng. Thấy tôi còn đang ngơ ngẫn trước những thông tin này, chỉ tay vào bên trong xe, nơi dán biểu tượng cấm hút thuốc lá, “bác tài” cười cười thổ lộ, thành phố thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố từ taxi, xe buýt cho tới các xe khách liên tỉnh đều phải tuân thủ.

hoi an khong khoi thuoc 2

Hội An hôm nay trở thành “Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Điều này khiến du khách tới tham quan phố cổ Hội An đều hài lòng, vui thích khi tới đây được hưởng bầu không khí trong lành. Ảnh: Quốc Chánh

Qua tìm hiểu từ những mẫu chuyện “tào lao” giữa phố đời, anh Minh, tên của “bác tài” taxi mà tôi mới quen thổ lộ, bản thân Minh có thói quen hút thuốc lá lâu năm, từng bỏ thuốc lá nhiều lần nhưng chưa thành công. Nhưng từ khi biết được tác hại của thuốc lá qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy các anh em trong công ty đã quyết tâm bỏ được thuốc lá thành công, nên tôi cũng phấn đấu “cai nghiện”. Nói thì dễ nhưng muốn bỏ “nó” phải có nghị lực và sự quyết tâm cao. Có một điều giúp Minh thành công chính là nhờ gia đình, nhờ vợ con, tôi đã quyết tâm bỏ thuốc lá. Trước là bảo vệ mình có sức khỏe để lao động, lại khỏi để vợ con bị ảnh hưởng, nguy hiểm lắm. Anh Minh tươi cười, nhờ bỏ được thuốc lá mà Minh đã tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ, nên tiền nuôi con cái học hành không còn là gánh nặng của tôi nữa, anh Minh thật thà cho biết.

Hội An - thành phố không khói thuốc lá

Trường hợp của anh Minh không phải là ngoại lệ, dạo quanh các quán cà phê đều dễ dàng nhận thấy rõ những gì mà anh Minh “bác tài” cho biết. Người vào uống cà phê khá đông nhưng hầu hết ai nấy cũng nhận thức việc tác hại của thuốc lá nên tại các bàn không thấy có sự hiện diện của bao thuốc lá cũng như các gạt tàn thuốc lá.

hoi an khong khoi thuoc 3

“Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” thành công trong nhiều năm qua chính là ý thức chấp hành nghiêm của đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng sự chung tay của mỗi người dân thành phố và du khách khi đến với Hội An. Ảnh: Quốc Chánh

Đóng trong vai người “nghiện thuốc lá”, vào ngồi ở một góc khuất của quán để “phì phà” hút thuốc lá. Khói thuốc vừa lan tỏa ra thì bao nhiêu cặp mắt đổ dồn về phía tôi như thấy một hiện tượng lạ. Một cô bé có lẽ khoảng tầm 14 - 15 tuổi đến bên tôi và nhắc khẻ: “Thuốc lá không chỉ tác hại trực diện đến người hút mà khói thuốc còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chúng cháu và nhà trường thường xuyên có xây dựng những buổi trò chuyện, tư vấn cho các bạn học sinh nam cũng như phối hợp với các tổ chức đoàn thể đi vận động người dân “Nói không với thuốc lá” và  ý thức, chung tay xây dựng một thành phố Hội An “không khói thuốc lá”.

Số liệu từ UBND thành phố Hội An cho thấy, bình quân mỗi năm phố cổ Hội An chào đón từ 700.000 - 1,5 triệu lược du khách. Để thực hiện được chương trình: “Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” thành công trong nhiều năm qua chính là ý thức chấp hành nghiêm của đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng sự chung tay của mỗi người dân thành phố và du khách khi đến với Hội An.

Thời gian qua, thành phố Hội An đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu các sự kiện văn hóa tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá và chương trình “Xây dựng Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá” thông qua các hoạt động như thi vẽ tranh về phòng chống tác hại thuốc lá trong các trường tiểu học, trung học cơ sở;  cuộc thi “Thanh niên Hội An nói không với khói thuốc lá”; lễ hội “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản năm 2015” không khói thuốc lá...

Bằng sự quyết tâm, Hội An còn xây dựng tin, bài tuyên truyền các nội dung liên quan đăng tải trên trang thông tin điện tử thành phố, tập san, phát thanh trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xã, phường; thu âm và phát bài tuyên truyền hằng ngày trên hệ thống loa trong khu vực phố cổ bằng song ngữ Anh - Việt. Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá và đưa vào thành một tiêu chí thi đua hàng năm để xét công nhận cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, bình xét thi đua cá nhân dịp cuối năm...

hoi an khong khoi thuoc 4

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”. Ảnh: Quốc Chánh

Những việc làm cụ thể, rõ ràng đã nhận được nhiều sự ủng hộ trong nhân dân, đoàn thể, doanh nghiệp và sự trong tay, góp sức nhiệt tình của du khách đã tạo cho Hội An hôm nay trở thành “Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Điều này khiến du khách tới tham quan phố cổ Hội An đều hài lòng, vui thích khi tới đây được hưởng bầu không khí trong lành.

Có thể nói, thực tế, kể từ năm 2011 đến nay, qua triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng “Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, Hội An đã xây dựng được nhiều địa điểm, cơ quan, đơn vị không có khói thuốc lá. Đó là kết quả đáng khích lệ từ sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân dân, người lao động vì một Hội An - Thành phố sinh thái, điểm đến an toàn, thân thiện và lành mạnh.

Tuy nhiên, để thực sự trở thành thành phố du lịch không khói thuốc lá thì thách thức còn nhiều, mà theo thống kê của phòng Y tế Hội An, hiện toàn thành phố vẫn còn người thường xuyên hút thuốc lá ở nơi làm việc, chủ yếu rơi vào độ tuổi từ 25 đến 35. Chính vị vậy, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, địa phương còn phải phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn để triển khai thành công cuộc vận động này. Điều mà ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An kiêm Trưởng Ban Vận động xây dựng Hội An - thành phố du lịch không khói thuốc lá đã chia sẻ tại buổi hội thảo: “Truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá do Trung tâm nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng (CDS) phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y Tế) và UBND thành phố Hội An đồng tổ chức tại thành phố Hội An mới đây, đó là rất cần sự tiếp sức, tham gia và phối hợp tích cực hơn nữa của các cơ quan truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ngày càng hiệu quả hơn.

Quốc Chánh (Tri thức & Công nghệ)

Chủ đề liên quan